CÁC PHƯƠNG PHÁP LÀM SẠCH CẶN TRONG ĐƯỜNG ỐNG

Đóng cặn trong thành ống kim loại hệ thống cấp nước thành phố, hệ thống trao đổi nhiệt công nghiệp là hiện tượng tự nhiên. Chúng có nguyên nhân do qúa trình gỉ bên trong thành ống và do một số tạp chất dễ lắng đọng tạo thành cặn có trong nước.

I- Hiện tượng đóng cặn trong đường ống

Đóng cặn trong thành ống kim loại hệ thống cấp nước thành phố, hệ thống trao đổi nhiệt công nghiệp là hiện tượng tự nhiên. Chúng có nguyên nhân do qúa trình gỉ bên trong thành ống và do một số tạp chất dễ lắng đọng tạo thành cặn có trong nước.

Các tạp chất này là các muối can xi, chủ yếu là cacbonat canxi. Muối canxi có nhiều trong đất ở dạng đá vôi. Chúng rất dễ tan trong nước, đặc biệt trong nước mưa. Vì thế trong nước mặt và nước ngầm đều có chứa muối canxi. Đây là nguồn đầu vào của các nhà máy nước. Nước từ nhà máy cấp nước đi theo hệ thống đường ống đến các khu công nghiệp, dân cư. Hiện tượng lắng đóng cặn càng dễ sảy ra và tăng nhanh khi đồng thời có qúa trình gỉ trong thành ống kim loại.Ở hệ thống trao đổi nhiệt trong công nghiệp qúa trình đóng cặn sảy ra còn nhanh hơn. Lý do là ở nhiệt độ cao các muối canxi rất nhanh lắng đọng tạo thành cặn. Theo thời gian, độ dày lớp cặn tăng dần làm thu hẹp tiết diện thông qua của ống và tăng lực cản đối với dòng chất lỏng chảy trong đường ống.Kết qủa là hiệu suất của hệ thống giảm : lưu lượng chảy qua đường ống giảm và sự trao đổi nhiệt ( trong nồi hơi công nghiệp ) giảm. Định kỳ ta phải tiến hành tảy cặn làm sạch đường ống. Đây là vấn đề không đơn giản và tốn kém.                                                          

                                                                                                    

                              Cặn trong đường ống dẫn nước                             Cặn trong đường ống nồi hơi công nghiệp

Chúng ta xem một vài ảnh chụp cặn trong đường ống hệ thống cấp nước một thành phố lớn của Việt Nam. Đây là những ống gang đường kính 200-600 mm sau 10 năm sử dụng. Khảo sát cho thấy lớp cặn có độ dày từ 30 đến 60 mm. Nước cấp qua đường ống cặn bẩn như thế này chắn chắn không thể đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh. Rõ ràng bài toán định kỳ làm sạch đường ống cấp nước là vấn đề cấp thiết vì sức khỏe cộng đồng .

  

Công ty TNHH Nam Nhật là Nhà phân phối chính thức máy móc của Công ty Электрогидравлика, Công ty Jevs và một số công ty nước  ngoài  Nga, Ucraine, Mỹ, Đức, Ý  chuyên về công nghệ và thiết bị làm sạch cặn, sét gỉ trong đường ống hệ thống cấp nước, hệ thống trao đổi nhiệt trong công nghiệp, các bề mặt, các cấu kiện kim loại. Xin giới thiệu với khách hàng Việt Nam các công nghệ và thiết bị làm sạch này.

II- Chúng ta xem một vài hình ảnh cặn trong ống dẫn nước:

III- Các phương pháp tảy cặn trong đường ống

Người ta thường dùng các phương pháp sau để tảy cặn trong đường ống :

- Phương pháp hoá học dùng các reagent để làm giảm độ cứng của nước. Phương pháp này thường dùng tảy cặn nồi hơi.

- Phương pháp cơ học.

- Phương pháp thuỷ động và khí thủy động.

- Phương pháp điện thủy động.    

IV-Giới thiệu một số loại máy của Hãng JEVS:

V- Máy của Hãng Электрогидравлика :

Đây là các máy xung điện thủy động công suất lớn lắp đặt trên ôtô. Bạn tìm hiểu kỹ trong trang " công nghệ điện thủy động "

Qúi bạn có nhu cầu tìm hiểu hoặc mua sắm vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Copyright ©2001- 2005 Xado Vietnam. All rights reserved

Tiêu đề khác
  • GIỚI THIỆU TẬP ĐOÀN UKRROSMETALL
  • CÔNG NGHỆ MÁY LÀM NƯỚC TINH KHIẾT IZU
  • Máy phá đá xung điện thuỷ Bazant-2M